Những nét đặc sắc trong phong tục đón tết ở Nhật Bản

Những ngày cuối tháng 12 ở Nhật Bản cũng như nhiều nước trên thế giới nhộn nhịp trong không khí đón Tết. Tết ở Nhật Bản trùng với lịch dương của phương Tây, nhưng mang màu sắc rất riêng đậm chất Nhật Bản.

Trước cửa mọi nhà đều trang trí cây tùng (kadomatsu)

Trước khi Tết đến, người Nhật sẽ đặt cây tùng (kadomatsu) trước cửa nhà. Vì người ở đây cho rằng cây tùng là nơi vị thần Toshigamisama sẽ hạ giới trú ẩn. Họ sẽ dựng cây tùng trước ngày giao thùa từ 1- 2 tuần, tránh không dựng vào ngày 29 và giao thừa. Cây tùng có màu xanh tượng trưng cho trẻ mãi không già. Trên khung cửa của rất nhiều nhà còn trang trí thêm các đồ vật như thừng bện bằng cỏ, đồ đan bằng lá trắng, quả quýt… mang những ý nghĩa may mắn trường thọ và xua đuổi tà ma.

Để chào đón ngày Tết người Nhật cũng làm vệ sinh sạch sẽ nhà cửa vào những ngày cuối năm

Trong khi đó các bà mẹ ở đây bận rộn chuẩn bị những món ăn ngày Tết như nấu các món tổng hợp và làm bánh Tết. Bánh Tết được làm trong ngày 28 hoặc 30 tháng 12 để biểu trưng cho sự may mắn. Người ta tránh làm vào ngày 29 vì cho rằng bánh vào ngày này là bánh khổ, quanh năm phải trải qua đau khổ. Món ăn chính quan trọng nhất trong ngày tết là món ăn Tết – những món ăn ngọt. Họ làm những món ăn này để đón Tết với mong muốn cầu ước vạn sự tốt lành.

Đến đêm 30 cả nhà quây quần bên mâm cơm tất niên và cùng nhau đón giao thừa. Khi đúng 24 giờ tiếng chung nhà thờ vang lên trên các kênh truyền hình báo hiệu thời khắc chuyển giao đã tới, hơn thế nữa người Nhật cho rằng 108 tiếng chung chùa sẽ xua đuổi được 198 con quỷ sứ.  Trong tiếng chuông chủ nhà rút quạt đọc lời chúc mừng năm mới sau đó cả nhà cùng chúc tụng ăn bánh và uống rượu thần.

 Mỗi năm người ta chỉ đi đền chùa ở hướng tốt của năm đó

Đối với người Nhật bản mỗi năm sẽ có một hướng tốt khác nhau nên mỗi năm người ta chỉ đi đền ở hướng tốt của năm đó thôi. Khi đến chùa viếng việc đầu tiên là rửa tay và súc miệng. Sau đó cho tiền vào hòm công đức trước điện thờ coi là tiền hương hoa sau đó chắp tay lạy hai lễ, vỗ tay hai lần, chắp tay cầu nguyện nguyện vọng của mình và lạy một lễ. Hành lễ xong người đi dâng hương sẽ rút thẻ hoặc mua một mũi tên thần với mong muốn thần linh sẽ che chở cho mình một năm yên ổn.

Kể từ mồng 1 trở đi bạn bè thân thích, hàng xóm cùng chúc tết lẫn nhau, cấp dưới chúc Tết cấp trên. Người Nhật Bản gọi đây là ba ngày chúc tụng, cuộc viếng thăm đầu xuân. Tặng nhau thiếp mừng năm mới cũng là phong tục đón mừng năm mới của người Nhật.

Xem thêm: http://www.dulichdaiviet.com/chi-tiet/nhung-dieu-can-biet-khi-toi-tham-cac-ngoi-den-o-nhat.aspx

About Author

Loading Facebook Comments ...