Tòa nhà quốc hội Romania xứng danh kỳ quan thế giới

Tòa nhà Quốc hội Romania không chỉ là nơi làm việc của cơ quan quyền lực cao nhất đất nước, nơi diễn ra các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, mà còn mang đặc trưng nền văn hoá và kiến trúc nơi đây.

Xứng danh kỳ quan thế giới

Tòa nhà Quốc Hội hay còn được gọi là Cung Nghị viện Romania, tọa lạc trên đồi Spirii nổi tiếng của thủ đô Bucharest. Tòa nhà có chiều dài 270m, rộng 240m, chiều cao trên mặt đất là 86m và phần ngầm sâu tới 92m, tất cả có 1.100 phòng và 12 tầng nổi, 8 tầng chìm, trong đó có 1 hầm xây có khả năng chống bom nguyên tử. Tòa nhà được xây dựng với những đường nét kiến trúc được kết hợp từ nhiều phong cách kiến trúc khác nhau và rất độc đáo, đặc biệt. Thời điểm xây dựng có hơn 50% dân số Romania ủng hộ việc xây dựng tòa nhà này, còn lại là những ý kiến khác nhau. Tòa nhà được khởi công xây dựng vào năm 1984 và chính thức hoàn thành sau đó 5 năm với tổng diện tích 365.000 m2. Theo đó, có gần 100.000 công nhân, 700 kiến trúc sư làm việc liên tục dưới sự giám sát của nữ tổng giám sát công trình mới 28 tuổi.

Tòa Quốc hội Romania được ghi vào Sách Kỷ lục Guinness là “tòa nhà hành chính lớn nhất thế giới”. Chỉ tính riêng chi phí điện năng hàng tháng duy trì cho tòa nhà đã lên đến hàng triệu USD. Hiện tòa nhà Quốc hội Romania hàng ngày có khoảng 3.000 người làm việc trong đó khoảng 800 công nhân chăm lo việc bảo dưỡng và bảo trì với mức chi phí hàng tháng khoảng 60 nghìn Euro.

Lượng điện năng tòa nhà tiêu thụ tương đương cho thành phố hơn 230.000 dân, do đó dưới tòa nhà được xây dựng một nhà máy phát điện riêng. Theo tính toán công trình này được hoàn thành với kinh phí tổng khoảng hơn 3 tỉ đô la Mỹ với đúng 1000 phòng làm việc, phòng có diện tích lớn nhất lên tới 2000 m2. Đây được coi là một công trình kiến trúc độc đáo của Romania.

Du lịch Thái Lan

About Author

Loading Facebook Comments ...